Chuyên mục
Tin Tức

Condotel Là Gì? Những Điều Cần Biết

Condotel – Đây là thuật ngữ xuất hiện trong những năm gần đây trên thị trường bất động sản Việt Nam, vậy Condotel là gì? Hoạt động như thế nào? Rủi ro pháp lý là gì? Ai là người sở hữu? Những Điều Cần Lưu Ý? Tất cả sẽ được có trong bài viết sau đây của www.LoickPeyron.com:

Condotel là gì?

Condotel là viết tắt của Condo & Hotel, có nghĩa là Căn hộ khách sạn hoặc Khách sạn căn hộ. Đây là một khái niệm rất phổ biến trên thị trường thế giới, nhưng nó vẫn còn rất mới ở Việt Nam. Với sự ra đời của những giá trị “kép”, condotel đang trở thành xu hướng đầu tư mới trong bất động sản nghỉ dưỡng.

Condotel Là Gì
                                                                             Condotel Là Gì

Condotel được hiểu theo nhiều nghĩa nhưng có thể hiểu đơn giản, là loại hình bất động sản kết hợp giữa nhà ở và lưu trú du lịch. Loại hình này chỉ mới xuất hiện trên thị trường chưa lâu và phát triển rầm rộ trong những năm gần đây.

Quyền sở hữu hạn chế

Về quyền sở hữu, condotel có nhiều quyền sở hữu, một số căn hộ được trao quyền sử dụng lâu dài nhưng cũng có dự án chỉ được quyền sử dụng trong 50 năm.

Trong trường hợp một số dự án được sử dụng lâu dài như đất ở, do đất để thực hiện dự án thì đất chỉ định mang tính chất nhà đầu tư.

Ngược lại, một số dự án quyền sử dụng đất chỉ có 50 năm do họ giao đất cho chủ đầu tư để làm dự án thương mại. Do đó, nếu cấp quyền sở hữu cho người mua nhà tại dự án đó thì chỉ là 50 năm.

CONDOTEL hoạt động như thế nào

Là sự kết hợp của hai loại hình bất động sản, Condotel vừa thực hiện các hoạt động của một khách sạn vừa thực hiện các chức năng của một khu chung cư. 

Chức năng của Condotel: Condotel có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ khách sạn khác như hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, câu lạc bộ đêm, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ bưu điện và dịch vụ phòng. 24/24.

Đầy đủ Hệ Thống Tiện ích
                                                                              Đầy đủ Hệ Thống Tiện ích

Một đặc điểm khác của Condotel với khách sạn là Condotel cho phép khách mua toàn quyền sở hữu căn hộ để nghỉ dưỡng và cho thuê.

Rủi ro pháp lý nào khi đầu tư Condotel?

Ngoài những hạn chế về quyền và sở hữu, condotel còn tiềm ẩn một số rủi ro khác mà không phải ai cũng nắm rõ.

Hầu hết các tài sản của khu nghỉ dưỡng, trong đó có condotel chủ đầu tư quản lý ngoài việc bán hàng, cho thuê lại tài sản này rồi chia lãi cho khách hàng sở hữu căn hộ tại dự án.

Rủi Ro Pháp Lý Khi đầu Tư Condotel
Rủi Ro Pháp Lý Khi đầu Tư Condotel

Mỗi nhà đầu tư có thể đặt ra các điều khoản khác nhau. Có lẽ là cam kết đảm bảo tỷ suất sinh lợi ổn định, bất kể căn hộ cho thuê được hay chậm. Hoặc có những nhà đầu tư đưa ra tỷ suất sinh lợi chỉ duy trì trong một khoảng thời gian nhất định chứ không phải mãi mãi. Chủ đầu tư chỉ phân chia lợi ích cho thuê lại căn hộ kể cả khi dự án kinh doanh sinh lời.

Điều này thậm chí thường không được đề cập, các chủ đầu tư ký hợp đồng thuê với đơn vị quản lý tòa nhà và cam kết cho thuê lại trong một khoảng thời gian nhất định.

Cuối thời điểm này, việc cân nhắc xem ai sẽ là đơn vị tiếp tục quản lý tòa nhà để giúp người mua nhà tìm được khách thuê. Nếu không có người thuê và không có doanh nghiệp nào khác được công bố để tạo ra lợi nhuận dự kiến ​​ban đầu, đó là một vấn đề. Đây là điều mà các chủ sở hữu chung cư cần cân nhắc khi đầu tư.

Chủ Sở Hữu Condotel Là Ai?

Thống kê hiện nay cho thấy, nhu cầu sở hữu khách sạn căn hộ và khách sạn thường ở hai nhóm chính:

Nhà đầu tư: Đây là nhóm khách hàng có nhu cầu mua căn hộ khách sạn với mục đích đầu tư để tăng lợi nhuận. Đối với họ, điểm hấp dẫn của condotel là khả năng thu hồi vốn nhanh. Bán sản phẩm Condotel cũng giống như bán căn hộ có thể sinh lời tức thì

Khách du lịch, doanh nhân thành đạt, người có thu nhập trung bình: Đây là nhóm khách hàng mua hoặc thuê Condotel để tận hưởng cuộc sống, muốn tận hưởng kỳ nghỉ dài ngày, thể hiện đẳng cấp thượng lưu trong một ngôi nhà. Nhà đầy đủ tiện nghi giá cả phải chăng.

Sự khác biệt giữa Condotel và Khách sạn

  • Condotel cho phép khách hàng mua toàn quyền sở hữu và sử dụng nhà hoặc đăng ký chương trình cho thuê nhà với chủ đầu tư.
  • Có đơn vị quản lý vận hành và bảo trì chuyên nghiệp
  • Nó hoạt động theo mô hình chia sẻ thời gian để chia sẻ lợi nhuận ưu đãi
  • Các dự án, căn hộ condotel thường nằm trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và phát triển mạnh tại các thành phố có tiềm năng du lịch.
  • Kết hợp với các tiện ích chung cho toàn hệ thống
  • Luôn có một khoản đầu tư sinh lời hấp dẫn, tiềm năng tăng giá cao
  • Về mục đích sử dụng: nếu sử dụng căn hộ với mục đích chính là lưu trú dài hạn thì Condotel sẽ cho khách du lịch thuê trong chuyến du lịch.
  • Cơ quan quản lý nhà nước: Khu nhà ở do Ban Giám đốc, Khu dân cư, Ủy ban nhân dân phường xã, còn khu Codotel do Ban Quản Lý du lịch; Cơ quan quản lý nhà nước về du lịch.
  • Thủ tục hành chính quản lý khu dân cư Đối với cư dân của nhà chung cư, hộ khẩu thường trú hoặc thời hạn
  • Nếu không thuộc trường hợp này: Chi tiêu cho việc sở hữu nhà đối với condotel phải chịu thuế đất hàng năm đối với căn hộ của mình; Chủ đầu tư phải đóng thuế đất hàng năm và thuế đất cho khách sạn. Phòng khách sạn không phải chịu thuế.

Condotel là xu hướng đầu tư thông minh: Chính những lợi ích mà Condotel mang lại, đó là lý do tại sao Condotel là xu hướng đầu tư thông minh. Ngày nay, Việt Nam là điểm nóng của mô hình Condotel. Một số dự án như Vipearl Condotel Hội An; Condotel Premier Residence Phú Quốc; Cocobay tổ chức …

Condo Hotel Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *